Bí quyết dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Bí quyết dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Dạy bé học tiếng Anh là điều vô cùng khó khăn nếu không có bí quyết dạy hay, phù hợp. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra bí quyết dạy học cho con.

Phụ huynh chính là những người dạy bé học tiếng Anh tốt nhất trong giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tuổi. Để đồng hành cùng con, giúp con có nền tảng ngoại ngữ thì ngoài việc phải kiên trì, cha mẹ cần phải có bí quyết dạy con phù hợp. Có như vậy việc nuôi dạy trẻ mới trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài bí quyết mà Apax đã đúc kết được và muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Hãy cùng tham khảo để đưa ra phương pháp dạy bé học tiếng Anh phù hợp và tốt nhất nhé!

Bí quyết đơn giản giúp phụ huynh dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Lên lộ trình học sớm cho con

Đối với tiếng Anh cho trẻ em nói riêng và tiếng Anh nói chung thì việc bắt đầu lộ trình học càng sớm càng tốt cho bé. Để lên được lộ trình học hợp lý cho trẻ cha mẹ phải nắm rõ về đặc điểm của từng độ tuổi và các giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp. Có lộ trình học rõ ràng, việc thực hiện sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Vì vậy, hãy nên lộ trình học cho con để theo dõi quá trình học tiếng Anh của trẻ.

Không học lệch mà hãy học toàn diện

Một lời khuyên dành cho phụ huynh và giáo viên đó là thay vì chỉ dạy cho bé thành thạo ngữ pháp hoặc giao tiếp đơn thuần thì hãy dạy tiếng Anh cho trẻ em một cách toàn diện nhất. Điều này có nghĩa là các bé phải được học đầy đủ 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, trẻ cần được trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện ngữ pháp để vừa giúp bé học tập thành công và giao tiếp hiệu quả.

Cho con học tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em được đánh giá cao đó là học theo chủ đề. Phương pháp này thường được áp dụng khi bé học từ vựng. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp bé nhớ lâu và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn cách học từ vựng đại trà.

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học ngoại ngữ cha mẹ nên cho bé làm quen với những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống xung quanh bé như trường lớp, bạn bè, đồ dùng hàng ngày,…

Luôn lắng nghe những điều con nói

Những điều trẻ nhỏ nói chúng ra sẽ không thể hiểu được hết. Nhưng khi con ngỏ ý muốn nói chuyện với ba mẹ thì hãy cố gắng tập trung. Bố mẹ hãy lắng nghe xem con đang muốn nói điều gì. Điều này, sẽ kích thích trẻ nói nhiều và thành thạo hơn. Đồng thời giúp con phát triển khả năng sử dụng ngôn từ cũng như cách phát âm. Đừng bỏ qua lời con nói hay để con nói chuyện một mình các mẹ nhé. Như vậy con sẽ mất dần cảm hứng nói chuyện và kỹ năng nói cũng trở nên yếu kém hơn nữa đấy.

Bí quyết dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Tạo không gian phát triển ngôn ngữ cho con

Muốn con nói năng lưu loát thì ba mẹ cần phải tạo không gian và môi trường để con có điều kiện phát triển vốn từ vựng của mình. Theo đó, mẹ nên thường xuyên đưa trẻ tới công viên, khu vui chơi, nhà người thân. Như vậy trẻ sẽ được nói chuyện và tương tác nhiều hơn với những đứa trẻ cùng trang lứa. Vừa giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, vừa mang đến cho con những niềm vui thực sự bổ ích và đầy ý nghĩa.

Hãy dạy con từ mới

Khi bạn nói với con một từ mới bằng tiếng Việt thì hãy lặp lại từ đó bằng tiếng Anh. Sau vài lần bạn làm vậy thì trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng có thể nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau với cùng một sự vật. Và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

Trí não của trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh và lưu trữ lại. Khi bạn nuôi dạy con như vậy, tức là bạn đã giúp con có được vốn từ vựng gấp đôi. Đừng lo nếu con bạn chưa nói ra những gì chúng học được. Bởi tất cả luôn được lưu trữ lại. Một ngày nào đó, chúng sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi bất chợt nói ra. Đây là cách dạy tiếng Anh cho bé rất hay.

>>> Xem thêm: day be hoc tieng Anh.

Sửa lỗi khi con nói sai từ

Khi trò chuyện với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tập nói, ba mẹ thường có thói quen nói những từ mất dấu hoặc nói từ sai để thể hiện sự ngộ nghĩnh và đáng yêu. Nhưng ba mẹ lại không biết rằng, chính điều này có thể khiến trẻ phát âm không đúng chuẩn, ngọng ngịu và dễ sai. Vì vậy, khi thấy con sử dụng ngôn ngữ chưa đúng thì ba mẹ không nên khuyến khích. Mà cần phải chỉnh sửa lại ngay để không ảnh hưởng đến việc giao tiếp sau này của trẻ.

Bí quyết dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Dạy bé học tiếng Anh là điều không hề dễ dàng đối với nhiều bậc phụ huynh. Khi cha mẹ muốn cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ thì yếu tố quan trọng nhất đó chính là phụ huynh phải tìm cho con mình phương pháp học hay, bí quyết học hiệu quả, có như vậy trẻ mới dễ dàng tiếp thu và cha mẹ cũng dạy trẻ dễ dàng hơn. Chúc các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp dạy bé học tiếng Anh phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: những câu nói hay bằng tiếng Anh ngắn gọn, bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Icon-back-to-top