Hé lộ bí quyết để học phát âm tiếng Anh chuẩn

Hé lộ bí quyết để học phát âm tiếng Anh chuẩn

Để có thẻ phát âm “chuẩn” thì bạn phải có một quá trình không hề đơn giản. Sẽ có hàng ngàn những câu hỏi văng vẳng bên tai bạn: Cách nhấn trọng âm từ & trọng âm câu như thế nào? Quy tắc nối âm trong tiếng Anh ra sao? Hay làm thế nào để phân biệt giọng Anh – Anh với Anh – Mỹ? Hãy cùng nhau tìm hiểu các bí quyết phát âm dưới đây để nói tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ nhé.

Bí quyết 1: Nắm vững 44 âm tiếng Anh cơ bản

44 phiên âm cơ bản trong tiếng Anh (IPA) là những điều đầu tiên bạn cần nắm vững khi học nói. Người Anh có cách phát âm, đặt khẩu hình miệng và đặt lưỡi khác so với chúng ta. Chính vì vậy việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn thích nghi và quen với cách người bản ngữ nói. Đầu tiên, bạn hãy luyện tách từng âm một sao cho chuẩn xác. Tiếp đó, luyện theo từng từ và ghép thành đoạn văn, câu văn. Lưu ý việc sử dụng âm gió trong tiếng Anh. Bạn hãy chăm chỉ luyện tập những âm cơ bản mỗi ngày cho tới khi thật thành thạo. Đây là bước căn bản và vô cùng quan trọng để bạn có thể phát âm chuẩn khi giao tiếp

Bảng 44 phiên âm cơ bản trong tiếng Anh (IPA)

Bí quyết 2: Đọc và ghi âm giọng nói của mình mỗi ngày

Bạn hãy tự đặt cho mình một chỉ tiêu luyện tập mỗi ngày. Ví dụ một ngày 1 bài hoặc 1 ngày đọc to 1 đoạn văn bất kỳ trong 15 phút. Luyện đọc sẽ hiệu quả hơn khi bạn ghi âm giọng nói của mình lại. Sau khi đọc xong, bạn nghe lại đoạn mình vừa đọc và chỉnh những chỗ sai. Mỗi đoạn văn bạn nên đọc 3 lần.

Bạn có thể sử dụng phương pháp đọc nhại và ghi âm lại. Bạn nghe và đọc song song với 1 đoạn tin, văn của người bản ngữ. Sau đó nghe lại và so sánh với bản gốc. Bạn sẽ nhận ra những yếu điểm về phát âm của mình. Mỗi ngày dành 30 phút cho việc đọc và ghi âm, chắc chắn kỹ năng nói của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng.

Bí quyết 3: Luyện nghe đều đặn và nhắc lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực  hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

Bí quyết 4: Luyện nói trước gương

Để có được môi trường nói và giao tiếp, bạn có thể chủ động tham gia các câu lạc bộ, các lớp học hoặc những công việc giúp bạn có thể trực tiếp nói chuyện bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi ở 1 mình bạn có thể tự luyện qua gương hằng ngày.

Hãy nhìn vào gương và luyện nói hằng ngày. Đặc biệt quan sát khẩu hình của mình xem đã chuẩn so với những chuyên gia chưa. Khẩu hình là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể phát âm tốt.

Bí quyết 5: Giao tiếp với người có kinh nghiệm

Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

Luyện tập giao tiếp Tiếng Anh với người bản xứ

Bí quyết 6: Tự tin và kiên trì luyện tập

Đây là điều quan trọng nhất đối với mỗi người khi học bất kỳ điều gì. Đặc biệt với học ngoại ngữ như tiếng Anh, bạn cần kiên trì và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.

Việc tự tin và không ngại giao tiếp đóng góp 80% trong sự thành công của bạn. Để học nói thành công, bạn cần phải nói một cách dõng dạc, mạch lạc và tự tin. Đừng sợ mình sai, đó sẽ là điều dẫn bạn tới thành công.

Chúc các bạn thành công với những bí quyết chúng tôi đã chia sẻ.

Icon-back-to-top