Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm giúp mang đến rất nhiều lợi ích về khả năng phát âm và tự tin giao tiếp. Đọc ngay chia sẻ sau đây để biết cách dạy hiệu quả.

Dạy tiếng Anh cho trẻ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực, trẻ không chỉ học tốt tiếng Anh hơn mà những kỹ năng khác cũng được nâng lên rõ rệt. Những lợi ích đó thì chắc hẳn bậc phụ huynh nào cũng đều biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao để dạy con học hiệu quả nhất. Hiểu được tâm lý của những bậc phụ huynh, bài viết này chúng tôi tổng hợp những kinh nghiệm giúp cha mẹ dạy bé học tiếng Anh thành công. Các bậc phụ huynh hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Dạy mà không dạy

Dạy mà không dạy, nghe có vẻ như đang có sự vô lý ở đây nhưng thực tế ý chỉ bạn phải dạy theo kiểu mà khiến trẻ không nghĩ rằng mình đang học tiếng Anh. Hay ngoài ra thì phương pháp này còn được nhiều người gọi là vừa học vừa chơi. Nó không chỉ đem lại hiệu quả cho tiếng Anh mà còn ở bất cứ môn học nào.

Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu kiến thức rất nhanh nhạy nhưng cũng không thích sự gò bó và ép buộc phải học theo một khuôn khổ nào. Do đó, phụ huynh nên tạo ra một sân chơi thú vị rồi lồng ghép vào các từ tiếng Anh đa dạng bằng màu sắc, chữ cái, con vật, con số… Hãy thử thực hiện phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ này, bạn sẽ thấy trẻ nhà mình tiến bộ rõ rệt.

Khen ngợi và động viên trẻ thường xuyên

Có nhiều phụ huynh hay so sánh con mình với con nhà người ta và ít khi khen ngợi khi con đạt được thành tích nào đó. Ngược lại, khi trẻ có điểm xấu và khuyết điểm lại mắng. Đây là một sai lầm mà phụ huynh cần phải thay đổi ngay nếu thực sự mong muốn dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả.

Trẻ nhỏ có khả năng nhận thức và nhạy cảm về tâm lý nên phụ huynh cần phải hiểu để khen ngợi và động viên đúng lúc. Nếu bạn ít khen ngợi con cái của mình, thì hãy thay đổi quan điểm của mình nhé. Bé cần những lời khen ngợi, động viên để có thể học tốt hơn mỗi ngày. Khi đọc đúng một chữ cái, hay chỉ đơn giản là một con số tiếng Anh thôi, bố mẹ cũng đừng ngần ngại dành tặng những lời khen cho con nhé. Chắc chắn bé sẽ rất thích và phấn đấu để được khen ngợi nhiều hơn nữa.

Học cụ hơn giáo trình

Việc bám theo một giáo trình cố định nào đó sẽ làm hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học công cụ là một điều cần thiết.

Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Dạy bé học tiếng Anh cần chú ý đến việc sử dụng những công cụ đơn giản, dễ kiếm dễ làm tăng hoạt động của trẻ, nhất là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn để nâng cao được nhiều kỹ năng cần thiết. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hoặc máy tính và các phần mềm vào quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ là một cách hay. Nhưng đây không phải là cách duy nhất giúp tăng hiệu quả sử dụng tiếng Anh ở trẻ. 

Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

Những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ban đầu khi dạy trẻ không cần phải quá chú trọng. Mà điều cha mẹ nên áp dụng đó là sử dụng những hoạt động, hình ảnh nhiều hơn. Như vậy thì quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mới nhanh chóng có kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, khi sử dụng những hình ảnh, trò chơi, âm nhạc, diễn kịch… thì bạn nên cố gắng sử dụng một cách tự nhiên nhất và không ép buộc. Những hoạt động đa dạng này sẽ giúp trẻ từng bước hình thành được phong cách học tập riêng của mình. Và phong cách học chính là nền tảng rất cần thiết của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho bé.

Bắt chước hơn ngữ pháp

Bắt chước là bản năng học tập của trẻ em và cha mẹ không nên bỏ qua đặc điểm này để dạy tiếng Anh cho trẻ. Bắt chước giúp quá trình học tập của bé tiến triển nhanh hơn và khả năng phát âm cũng tốt hơn.

Ngữ pháp tiếng Anh là kỹ năng nên được hình thành trong quá trình học nhưng tránh để ngữ pháp trở thành trở ngại bắt chước khi trẻ học tiếng Anh. Bắt chước thì luôn có hai mặt tốt, xấu. Việc xác định như thế nào phụ thuộc vào giáo viên và phụ huynh rất nhiều. Nhiệm vụ của bạn chính là hướng dẫn để các em xác định được đâu là tốt, đâu là xấu trong việc học tiếng Anh. Bắt chước sẽ giúp bé rất nhiều trong việc phát triển khả năng phát âm của trẻ. Lúc này nếu được dạy thì trẻ sẽ có thể đạt tới mức độ phát âm chuẩn như người bản xứ.

Khuyến khích bé nói nhiều hơn nghe và viết

Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Khi trẻ có thể nói được thì cũng dần xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong học tiếng Anh của nhiều người Việt học tiếng Anh trước. Ngoài ra, bằng cách tập trung vào kỹ năng nói, trẻ cũng cần phải học cách phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên dạy, giáo viên phát âm chuẩn sẽ dễ giúp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó trẻ cũng phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Cách để bé có thể phát âm tiếng Anh chuẩn là tăng cường cho bé nghe các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng, truyền hình, âm nhạc tiếng Anh…

Trên đây là một số kinh nghiệm để dạy tiếng Anh cho trẻ thành công mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý phụ huynh. Hãy áp dụng cách dạy và học này để bé có sự tiến bộ nhanh chóng hơn bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ lớp 2, tieng Anh cho tre lop 2

Icon-back-to-top