Dạy bé học tiếng Anh ngay từ bé mang lại những lợi ích gì?

Dạy bé học tiếng Anh ngay từ bé mang lại những lợi ích gì?

Việc dạy bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ hình thành khả năng nhận biết và phản xạ sau này của trẻ. Nhưng liệu bố mẹ đã biết áp dụng phù hợp cho bé chưa?

Việc dạy bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ có tác động rất lớn đến hình thành khả năng nhận biết và phản xạ sau này của trẻ. Tuy nhiên trẻ vẫn không biết nên học tiếng Anh như thế nào? Và nó mang lại lợi ích gì cho trẻ? Sau đây, trung tâm APAX xin chia sẻ những thắc mắc đó một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Đánh giá tình hình chương trình dạy bé học tiếng Anh hiện nay

Trong môi trường hội nhập hiện nay, ngay từ nhỏ nên trang bị kiến thức, kỹ năng là điều vô cùng cần thiết. Hơn thế nữa, điều này còn thể hiện tầm nhìn xa của bậc làm cha mẹ. Một trong số những lĩnh vực được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là dạy bé học tiếng Anh, ngôn ngữ dường như là yếu tố cốt lõi quyết định thành công sau này của bé khi làm việc ở môi trường quốc tế.

Tiếng Anh thiếu nhi là một lĩnh vực được nhiều bậc phụ huynh chú ý trong giai đoạn hiện nay. Việc đầu tư tiếng Anh cho các em nhỏ là việc cần phải làm để các em có một nền kiến thức vững chắc, luyện tập cho các em phát triển kỹ năng ngay từ khi con bé để tự tin trong tương lai sau này. Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh như bằng những sách, tranh, hình ảnh về cuộc sống đời thường giúp bé làm quen với môn học mới này.

Môn tiếng Anh hiện nay dần dần đã trở thành một môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục Việt Nam, với việc được luyện tập ngay từ nhỏ, các em sẽ có khả năng để phát triển bản thân trong tương lai. Bởi vì đây là thế hệ làm chủ đất nước sau này, khi nền kinh tế mở cửa hội nhập quốc tế thì việc học tiếng Anh sẽ mở ra cơ hội cho trẻ nhiều cơ hội. Do đó, đầu tư vào việc học tiếng Anh cho trẻ luôn là việc làm đúng đắn và kịp thời của phụ huynh, giáo viên.

Hơn thế nữa “cây non dễ uốn”, với những nền tảng kiến thức vững chắc ngay từ bé được xây dựng thông qua các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, tin chắc sẽ không quá khó khăn để các em tiếp tục phát triển bản thân, không chỉ ở lĩnh vực ngôn ngữ mà còn trên nhiều phương diện khác như tinh thần, thái độ, cách cố gắng để đạt được mục tiêu,…

Dạy bé học tiếng anh ngay từ bé mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích của việc dạy bé học tiếng Anh

Học tiếng Anh ngay từ bé càng sớm càng tốt

Cũng như câu nói “cây non dễ uốn” được nhắc đến bên trên, khi dạy bé học tiếng Anh, các bé có cơ hội được phát triển khả năng ngôn ngữ từ rất sớm nên sẽ dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn hẳn so với việc bắt đầu ở lứa tuổi lớn hơn.

Nhiều nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, việc cho các bé tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thứ hai sẽ khiến các em phát triển được ngôn ngữ đó đồng thời với tiếng mẹ đẻ, đây là một trong những cách mang lại hiệu quả tốt cho bé. Hơn thế nữa, dạy tiếng Anh cho bé càng sớm còn rèn luyện được sự tự tin, khả năng nói trước đám đông, đây là nhân tố quan trọng giúp bé phát triển những kĩ năng cao hơn như thuyết trình, đàm phán,…một cách tự tin và thành thạo hơn.

Đắn đo của việc dạy bé học tiếng Anh

Có rất nhiều cách tiếp cận dạy tiếng Anh cho bé mà nhiều gia đình sử dụng như gửi con theo học tại các trường quốc tế, “nhờ” đến các trung tâm Anh ngữ hay thậm chí là cả hình thức dạy kèm cũng được các bậc phụ huynh tìm đến. Đặc biệt hơn, nhiều gia đình có điều kiện với ba mẹ có nền tảng Anh ngữ tốt đã quyết định dạy tiếng Anh cho bé tại nhà.

Tuy nhiên, mỗi cách, mỗi phương pháp đều có cái hay và cái bất cập riêng mà ít nhiều không thể nào tránh khỏi. Chính vì vậy, bậc cha mẹ đắn đo quả là không sai.

Dạy bé học tiếng anh ngay từ bé mang lại những lợi ích gì?

Những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

Nhiều mẹ thường tỏ ra ái ngại rằng dạy bé học tiếng Anh quá sớm có thể khiến con bị “loạn” ngôn ngữ, khiến bé không phân biệt đâu là tiếng mẹ đẻ, đâu là ngoại ngữ. Vì thế, chúng tôi đã nói về lợi ích khi bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt và cần có sự phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ là rất quan trọng.

Chúng ta có thể liên tưởng đến trường hợp của các bé là con lai bố hoặc mẹ người Việt Nam. Có thể thấy, một số bé nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn và tốt như nhau. Nhưng có những bé lại bị loạn ngôn ngữ lý do là bố mẹ nói lẫn lộn, khi đó bộ não của trẻ sẽ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau.

Vì thế, khi dạy bé học tiếng Anh đừng bao giờ cầm một quả táo và hỏi: “Quả táo nói bằng tiếng Anh là gì nhỉ?” mà hãy hỏi “thẳng” bé: “What is this?” Đó là một trong những lưu ý quan trọng để bé không bị lẫn lộn giữa các ngôn ngữ và hãy bỏ ngay cách dạy bé học tiếng Anh sai lầm này.

Dạy bé học tiếng anh ngay từ bé mang lại những lợi ích gì?

Quá trình dạy bé học tiếng Anh cần phải có sự kiên trì

Một số phụ huynh dạy trẻ học tiếng Anh thì rất sốt ruột muốn biết hôm nay con đã biết được từ gì, nói được câu gì, muốn con phải được như người ta. Vô hình chung, mẹ đã tạo ra sức ép, áp lực khiến bé mất đi hứng thú trong việc học và không muốn cố gắng.

Vì thế, hãy cứ bình tĩnh bởi nhiều bé thường học theo kiểu “mưa lâu thấm dần”. Và mẹ hãy yên tâm đến một ngày nào đó con sẽ bật tiếng Anh khiến mẹ cũng ngạc nhiên mà thôi.

Dạy bé học tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu

Với trẻ nhỏ, việc hấp thụ một ngôn ngữ mới sẽ “ăn sâu” và trí não và hình thành thói quen cho trẻ. Vì thế, nếu ban đầu bé đã hiểu sai, phát âm sai thì về sau tình trạng này sẽ rất khó sửa.

Do đó ngay từ đầu phải tạo thói quen học cho con bằng cách phát âm chuẩn.

Dạy bé học tiếng Anh dưới nhiều hình thức

Đừng bao giờ mẹ cứng nhắc là phải ngồi vào bàn cùng với sách vở thì mới là cách dạy học cho con hiệu quả nhất. Hãy để bé tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều hình thức khác nhau như thông qua những trò chơi, bài hát, chương trình TV hấp dẫn, những câu chuyện bằng tiếng Anh. Bé sẽ cảm thấy hứng thú và tiếp thu nhanh hơn rất nhiều.

Hi vọng thông qua những cách dạy bé học tiếng Anh mà trung tâm tiếng Anh APAX đã nêu sẽ giúp cho con bạn có cách học phù hợp ngay từ đầu. Chúc bé chinh phục được môn học này một cách nhanh chóng.

Icon-back-to-top