Dạy bé học tiếng Anh như thế nào đơn giản và hiệu quả?

Dạy bé học tiếng Anh như thế nào đơn giản và hiệu quả?

Từ 3 tuổi cha mẹ đã có thể tự dạy bé học tiếng Anh tại nhà và cách học tốt nhất là tạo ra môi trường phát âm bản ngữ và kết hợp với các phương pháp sau.

Trong thế kí 21, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quan trọng trong cả học tập và công việc của mỗi người. Vì vậy mà nhiều gia đình có con nhỏ hiện nay đã chủ động tìm hiểu các phương pháp để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả và tìm kiếm các trung tâm tiếng Anh uy tín để cho con học. Tuy nhiên, trước khi cho con học tại trung tâm thì cha mẹ nên tự dạy tại nhà để con có những kiến thức cơ bản trước. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết phải sử dụng phương pháp nào để dạy tiếng Anh hiệu quả cho bé.

Trung tâm Anh ngữ tại Sài Gòn sẽ chỉ cho bạn thời gian nào để bắt đầu học và những phương pháp dạy tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả dành cho bé.

Cho bé học tiếng Anh theo đúng độ tuổi

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia ngôn ngữ trẻ em thì phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Đặc biệt là đối với các trẻ nhỏ từ 1 đến 5 tuổi có khả năng tiếp thu kiến thức cực nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này các khả năng nghe và phát âm của trẻ đang phát triển theo, do đó bé sẽ dễ nghe và bắt chước các cách phát âm tiếng Anh tốt hơn. Ngày nay, có nhiều trung tâm tiếng Anh cũng nhận dạy cho trẻ từ 2 tuổi rưỡi hoặc 3 tuổi – với 2 kỹ năng chính là nghe và nói. Điều này giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tốt nhất, dễ dàng nhất.

Dạy bé học tiếng Anh như thế nào đơn giản và hiệu quả?

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi khi chưa biết viết thành thạo thì phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh bằng những cách hấp dẫn đó là vừa học vừa chơi: như cho bé phân biệt màu sắc, bảng chữ cái, con vật… Đây là giai đoạn trẻ nhỏ đang phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ và phát âm, đồng thời nếu bạn giúp bé học ngôn ngữ song song tiếng Anh cùng tiếng mẹ đẻ thì sẽ giúp trẻ tăng thêm khả năng tư duy logic khi trưởng thành.

Dưới đây sẽ chia sẻ một số phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng giúp con tiếp cận bộ môn này một cách tự nhiên và hứng thú nhất.

Những phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

1. Cùng con luyện tập tiếng Anh

Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng con luyện tập tiếng Anh. Đầu tiên là giúp con giải quyết các bài tập về nhà, giúp trẻ giải đáp những thắc mắc đơn giản xung quanh bộ môn này. Tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo hay tiểu học chủ yếu tập trung nhiều vào các chủ đề gần gũi xung quanh trẻ và chưa đi sâu vào ngữ pháp phức tập. Vì thế bố mẹ hoàn toàn có thể cùng bé học tiếng Anh mà không cần phải quá giỏi về ngoại ngữ này.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cùng con sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày với các mẫu câu miêu tả đơn giản như ‘‘it’s raining” hay “this cat is black”. Cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình chắc chắn sẽ tạo ra một môi trường thoải mái với cách học cực kỳ tâm lý, không nhàm chán, các con sẽ tương tác với thái độ tích cực, tự tin thể hiện khả năng của bản thân.

2. Chơi trò chơi bằng tiếng Anh với con

Dạy bé học tiếng Anh như thế nào đơn giản và hiệu quả?

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi được thiết kế nhằm tăng khả năng tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên dành cho các bé. Những trò chơi này đồng thời cũng góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức và rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cho trẻ. Khi chơi trò chơi, các em sẽ học từ mới nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn, thậm chí còn rèn luyện thêm kĩ năng phản ứng hoặc xử lý tình huống.

Bố mẹ có thể chơi nhiều trò khác nhau với con như Simon says, đoán tên đồ vật hay đơn giản là đố vui. Đối với các em bé hơn, có nhiều bộ xếp chữ để lựa chọn và bố mẹ đóng vai trò gợi ý, giải thích cho con nghĩa của từ.

3. Thường xuyên đọc truyện cho con bằng tiếng Anh

Đọc truyện cho con giúp bé luyện khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đồng thời biết thêm nhiều câu chuyện thú vị, giúp em tăng khả năng tưởng tượng với thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ không thể đọc tiếng Anh chuẩn được thì tốt nhất hãy bật clip đọc truyện cho con nghe. Không nên cho trẻ nghe phát âm sai bởi điều đó sẽ trở thành thói quen xấu và khó sửa chữa sau này.

Dạy bé học tiếng Anh như thế nào đơn giản và hiệu quả?

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh này rất hiệu quả bởi một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng được nghe trước khi đi ngủ có thể giúp cho con người nhớ những kiến thức đó lâu hơn. Bởi giấc ngủ có thể làm cho những kiến thức đó tái hiện lại trong não và sự ghi nhớ càng sâu đậm và kéo dài mãi đến nhiều năm về sau.

4. Luyện hát tiếng Anh cùng con

Nếu đọc truyện trước khi ngủ luyện khả năng nghe thì khi hát tiếng Anh sẽ giúp con luyện kỹ năng phát âm tự nhiên. Tiếp xúc nhiều với các bài hát tiếng Anh sẽ tạo cho bé sự hứng khởi, vui vẻ và thư giãn trong học tập. Các bé hát theo sẽ như việc nói tiếng Anh bình thường. Ngoài ra bố mẹ có thể giải thích cho con một vài cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản.

Hát tiếng Anh qua bài hát còn giúp bé tự tin hơn và phản ứng các tình huống tiếng Anh tích cực mà không cảm thấy sợ hãi hay xấu hổ.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Sai Gon, trung tam tieng Anh Sai Gon

Icon-back-to-top