Dạy bé học tiếng Anh theo từng độ tuổi

Dạy bé học tiếng Anh theo từng độ tuổi

Theo từng độ tuổi khác nhau thì sẽ có những phương pháp dạy bé học tiếng Anh khác nhau. Hãy dựa vào độ tuổi để có cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Các bậc phụ huynh thường chỉ quan tâm tới phát triển thể chất cho trẻ em ở tuổi mẫu giáo. Nhưng thực chất, đây là giai đoạn quan trọng để phát triển năng lực tư duy để trẻ phát triển trí não tốt hơn. Trẻ dưới 6 tuổi là tuổi bé có thể học những cái mới rất nhanh thông qua bắt chước. Bởi vì ở độ tuổi đó trí não trẻ em như một tờ giấy trắng, nên các bé tiếp thu nhanh, học hỏi những điều mới xung quanh mình. Trong giai đoạn này dạy bé học tiếng Anh là một lợi thế. Mỗi một ông bố bà mẹ hay các cô giáo nuôi dạy trẻ đều có thể nhìn thấy các đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo rất rõ ràng. Và phát triển tư duy cho trẻ thông qua những hoạt động hằng ngày của bé, ví như thông qua những bức vẽ, thông qua phim ảnh,…

Dấu hiệu nhận biết nên dạy bé học tiếng Anh

– Tò mò và hỏi rất nhiều câu hỏi để nâng cao sự hiểu biết.

– Học nhanh chóng, thể hiện kỹ năng và ý tưởng rất dễ dàng.

– Quan tâm đến môi trường xung quanh từ khi còn rất sớm và biết nhiều hơn bạn mong đợi.

– Có trí nhớ và khả năng tái hiện tốt.

– Chú ý đến chi tiết và không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nhỏ ngay cả khi chơi.

– Tập trung cao độ vào nhiều thời điểm.

– Có vốn từ vựng dồi dào so với tuổi của mình.

– Quan tâm đến nhiều chủ đề.

– Có niềm vui trong việc học các khái niệm mới và nắm bắt nhanh hơn.

– Có tư duy sáng tạo và đi kèm với những ý tưởng riêng giải quyết vấn đề.

Phân tích sơ đồ tư duy cho bé để bắt tay vào việc dạy tiếng Anh

1. Lúc mới lên 3

Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo rất đặc biệt. Chúng bắt đầu từ chỗ tư duy kiểu trực quan – hành động chuyển sang kiểu tư duy trực quan – hình tượng. Chuyển từ việc xem xét bên ngoài thành những hành động định hướng bên trong theo cơ chế nhập tâm. Tư duy của trẻ lúc này đã đưa vào những hình ảnh hiện có trong đầu. Chứ không chỉ dựa vào những hành động diễn ra bằng tay. Vì vậy các bậc phụ huynh giai đoạn này hãy day be hoc tieng Anh thông qua tivi, bài hát sẽ giúp bé phát triển trí não hơn.

2. Khi lên 4 tuổi

Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo là bé bắt đầu suy nghĩ, xem xét hành động. Lựa chọn phương pháp, phương tiện để giải quyết nhiệm vụ tư duy sao cho phù hợp. Nhờ có sự phát triển ngôn ngữ, trẻ bắt đầu có tư duy trừu tượng, có thể có khả năng suy luận. Lúc này bé còn có thể giải được một vài câu đố đơn giản. Chúng ta có thể dạy trẻ tính tự lập tốt trong giai đoạn này.

3. Trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi hình thành kiểu tư duy mới là trực quan sơ đồ. Nhằm có thể hiểu được những thuộc tính bản chất của sự vật hiện tượng. Ở độ tuổi này, nhiều trẻ đã có vốn hiểu biết phong phú về màu sắc. Liên tưởng được các hình thù và có thể tô màu đúng theo thực tế của các vật dụng xung quanh.

Hai cách dạy tiếng Anh cho bé ở nhà hiệu quả

Dạy bé học qua flash cards

Flash cards là phương pháp học từ vựng rất phổ biến. Flash cards giúp các bé học từ vựng bằng cách lặp lại liên tục các hình ảnh, từ vựng cho đến khi não bộ ghi nhớ được chúng. Phải nói rằng đây là phương pháp cực kỳ đơn giản mà lại hữu ích cho các con thân yêu. Đây là cách dạy cực hay giúp bé phát triển được tư duy, các thẻ này có rất nhiều chủ đề khác nhau giúp bé có kiến thức và hiểu biết phong phú hơn.

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát

 

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần như vậy sẽ giúp bé thẩm thấu tiếng Anh từ từ, đồng thời tạo thói quen nghe tiếng Anh cho trẻ. Hãy cho các bé nghe những bài hát tiếng Anh mà chủ đề bé yêu thích.

Ngoài ra môi trường xung quanh sẽ thứ để tác động đến trẻ khi học nói, do vậy bố mẹ nên tạo cho bé môi trường để thoải mái học tiếng Anh cũng như luyện nói tiếng Anh qua các tình huống có thực, nhắc lại từ và câu trong tiếng Anh…để bé nhớ lâu hơn. Việc dạy bé học tiếng Anh không chỉ dừng lại ở cách mở rộng vốn từ, tăng khả năng phát âm hay đàm thoại mà còn là sự say mê, vui thích trong quá trình tiếp nhận tri thức mới. Để bé có được môi trường học tiếng Anh thành thạo, hiện đại, phù hợp với tâm lý tiếp nhận lứa tuổi, bố mẹ hãy dạy bé học tiếng Anh ngay từ lúc bé bắt đầu biết nói để bé có thể học song song hai ngôn ngữ, giúp bé phát triển tốt hơn. Với sự phát triển như hiện nay tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ phổ thông, rất cần thiết của mỗi người, vì thế biết tiếng Anh là một lợi thế trong thời kỳ hội nhập đang không ngừng phát triển như hiện nay.

Icon-back-to-top