Dạy học tiếng Anh cho trẻ kĩ năng từ vựng như thế nào?

Dạy học tiếng Anh cho trẻ kĩ năng từ vựng như thế nào?

Kỹ năng từ vựng rất quan trọng khi dạy học tiếng Anh cho trẻ. Vậy bố mẹ, thầy cô giáo phải dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Kỹ năng từ vựng là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để có thể dạy học tiếng Anh cho trẻ để có kỹ năng từ vựng tốt. Theo dõi những chia sẻ có trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Chúng ta đều biết rằng từ vựng chính là vốn kiến thức cần thiết nhất để có thể học tiếng Anh. Có từ vựng tốt chúng ta mới có thể giao tiếp tốt, nghe nói đọc viết tốt. Vì thế, việc dạy từ vựng trở nên rất quan trọng khi dạy bé học tiếng Anh. Nhiều phụ huynh băn khoăn và lo lắng không biết nên dạy con học theo phương pháp nào để thu được hiệu quả tốt? Dưới đây là một số các phương pháp học tập để bố mẹ có thể tham khảo.

1. Dạy học tiếng Anh cho trẻ các từ vựng theo chủ đề

– Chọn chủ đề tiếng Anh phù hợp

Trong dạy tiếng Anh, từ vựng đều được phân ra thành những nhóm hay chủ đề khác nhau để trẻ được tiếp cận dễ dàng hơn. Với những học sinh tiểu học, khi mới tiếp cận với tiếng Anh, bé sẽ được dạy học và làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh chẳng hạn như gia đình, bạn bè, vật dụng hàng ngày, trường lớp. Trong mỗi một chủ đề đều bao gồm nhiều từ vựng khác nhau mà thầy cô giáo sẽ cung cấp cho con.

day hoc tieng anh cho tre 1

Cho nên khi về nhà, bố mẹ có thể chủ động cho con học và ôn tập những từ đã được học ở trên lớp. Bố mẹ có thể hỏi han con đã học được những từ gì bằng cách lặp lại các từ vựng đã học được và nghĩa của chúng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cho con học mở rộng vốn từ trong chủ đề qua các trò chơi, bài hát… để bé học được nhiều hơn hoặc lựa chọn chủ đề khác mà con yêu thích để dạy thêm cho con.

– Giới hạn trường từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Sau khi chọn được một chủ đề phù hợp, thì bố mẹ phải suy nghĩ xem sẽ cho con học những trường từ vựng nào thuộc chủ đề ấy. Vì mỗi một chủ đề từ vựng đều chứa vô vàn các từ ngữ khác nhau, bé không thể học hết và một số trường từ vựng khác bé chưa thể hiểu và nhớ nổi.

Một mẹo nhỏ ở đây là chỉ nên cho bé học những từ vựng thông dụng hay không quá dài, vì bé còn nhỏ và chỉ mới làm quen với tiếng Anh. Việc học quá nhiều từ vựng trải dài trong một chủ đề thì thật khó để tiếp thu, hơn thế nữa các bé sẽ cảm thấy hoang mang và áp lực khi phải học hàng chục từ, mà có thể trong số đó có những từ ngữ không được sử dụng nhiều hay có phát âm khó.

2. Dạy học tiếng Anh cho trẻ bằng cách đoán nghĩa của từ

Khi dạy trẻ học tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng, chúng ta không thể dạy theo một cách rập khuôn học, ghi nhớ, chép lại theo cách dạy truyền thống. Điều này có thể làm bé nhanh quên và không thể hiểu hết được ý nghĩa của từ, cho nên có thể dạy con từ vựng bằng cách cho con hiểu hết ý nghĩa của từ đó qua hình ảnh hay ngữ cảnh.

Để có thể tự đoán nghĩa của một từ mới thì có thể sẽ hơi khó với việc học tiếng anh của trẻ em tiểu học. Đối với những bé khá, việc này trở nên dễ dàng hơn. Phụ huynh hoặc giáo viên có thể dùng những từ ngữ liên quan hoặc những tình huống, hình ảnh để mô tả về nghĩa, giúp bé suy luận nghĩa của từ và cũng để bé nhớ lâu hơn.

3. Sử dụng biểu tượng, hình ảnh để minh họa cho từ vựng tiếng Anh

day hoc tieng anh cho tre 2

Trong quá trình dạy học tiếng Anh cho trẻ dù là trên lớp hay ở nhà, bé nên tập quen dần với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ. Bằng cách tô bút highlight, dùng những kí tự đặc biệt hay thêm những hình ảnh sinh động bên cạnh từ, bé sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Phương pháp dạy học tiếng Anh cùng bé qua các hình ảnh màu sắc và biểu tượng được rất nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng bởi trẻ em có khả năng ghi nhớ rất tốt qua hình ảnh. Khi bé mở trang sách ra, bé sẽ tìm kiếm những từ mình cần rất nhanh thông qua các hình ảnh và biểu tượng đã được ghi nhớ.

4. Vận dụng từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Suy cho cùng, những điều đã được học cũng đều phải vận dụng vào sinh hoạt hằng ngày, có như thế việc học mới trở nên hữu ích. Cho nên bố mẹ và thầy cô cũng cố gắng tạo ra những cơ hội để con có thể thực hành kiến thức của mình vào cuộc sống. Cho dù chưa nói được thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ trở nên thành thục và nhớ từ rất lâu. Đây được coi là cách học hiệu quả nhất, đặc biệt là cho đối tượng trẻ em.

day hoc tieng anh cho tre 3

Trên đây là 4 phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ để có thể học hỏi, trau dồi và phát triển kĩ năng từ vựng một cách tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, các phụ huynh cũng như các thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Anh cho các bé có thể có được những thông tin bổ ích nhất. 

Có thể bạn quan tâm: bí quyết học giỏi tiếng Anh, phương pháp học tiếng Anh giao tiếp, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp.

Icon-back-to-top