Dạy trẻ học tiếng Anh dễ mắc phải hàng loạt sai lầm

Dạy trẻ học tiếng Anh dễ mắc phải hàng loạt sai lầm

Việc dạy trẻ học tiếng Anh sẽ không hiệu quả nếu như ép con học?  Giai đoạn mẫu giáo là độ tuổi dễ học ngôn ngữ mới nhất, dễ dàng thẩm thấu nhất.

Trước những áp lực về ngoại ngữ như hiện nay và tiếng Anh nói riêng, các bậc phụ huynh đang đứng trước những sức ép giáo dục không hề nhỏ. Việc cắm đầu cắm cổ chạy đua để dạy trẻ học tiếng Anh mà vô tình vấp phải những sai lầm không hề hay biết. Việc dạy trẻ học tiếng Anh sẽ mắc hàng loạt sai lầm nếu cố tình nhồi nhét con học quá nhiều, phát âm không chuẩn, ngữ pháp cồng kềnh,..

Tiếng Anh là ngôn ngữ mới vì thế muốn thẩm thấu nó cần có thời gian. Quả thật nếu ai hỏi tôi rằng có cần dạy trẻ học tiếng Anh hay không thì câu trả lời là có? Nhưng ở độ tuổi này, trẻ thường ham chơi nên việc dạy trẻ học tiếng Anh cần có phương pháp, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại.

Một số sai lầm mắc phải khi dạy trẻ học tiếng Anh

1. Ép con học quá nhiều

Dạy trẻ học tiếng Anh dễ mắc phải hàng loạt sai lầm

Vì muốn con điểm số vượt trội vì thế bố mẹ cho con đi học những trung tâm ban ngày, buổi tối còn thuê gia sư. Điểm số sẽ là động lực để trẻ cố gắng nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi nếu trẻ chỉ vì điểm số mà không hiểu bản chất của tiếng Anh là giao tiếp. Các chuyên gia đánh giá cao việc dạy trẻ học tiếng Anh song việc ép con học quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, suy giảm thể lực từ đó tinh thần và kết quả học suy giảm. Điều đó là tác dụng không mong muốn.

Trẻ em ở giai đoạn này tuy rất linh hoạt nhưng vẫn còn ham chơi, dễ mất tập trung nhưng rất nhạy cảm. Nếu trẻ em bị áp lực sẽ dẫn đến tâm lí chán nản và không muốn tiếp thu, phản kháng lại. Vì thế dạy trẻ học tiếng Anh là tạo cho con thoải mái, vừa học vừa chơi, không nên áp buộc mà để trẻ tự chủ động trong việc học thì mớ có sự yêu thích.

2. Ép trẻ học ngữ pháp tiếng Anh

Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có cấu trúc ngữ pháp là nghe – nói – đọc – viết, học nghe, học nói, biết đọc rồi mới biết viết thành thạo.

Ngữ pháp tiếng Anh rất khó nhớ và cũng không theo một cấu trúc ngữ pháp có hệ thống, nó cũng rất đa dạng văn phong như tiếng Việt. Thay vì bắt ép con viết những công thức ngữ pháp tiếng Anh thì thay vào đó là đưa ra phương pháp học sinh động bằng cách lắng nghe cấu trúc ngữ pháp qua bài hát, phim hoạt hình bằng giọng của người bản xứ, nếu có điều kiện  cho con tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ càng nhiều càng tốt. Dần dần nhờ việc nghe nói thành thạo trẻ sẽ dần dần hiểu cấu trúc ngữ pháp câu như thế nào, nếu trẻ còn mắc những sai lầm hãy động viên trẻ làm lại, nói lại bởi trẻ em rất thích nịnh, chiều chuộng.

Dạy trẻ học tiếng Anh dễ mắc phải hàng loạt sai lầm

3. Áp dụng sai phương pháp cho từng độ tuổi

Sở thích mỗi bé là khác nhau, cũng như tư duy của từng độ tuổi là khác nhau. Nhiều bố mẹ dạy trẻ học tiếng Anh bằng cách mua hàng loạt tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép con học. Mà không dựa theo tính cách, sở thích của con để lựa chọn phương pháp, chương trình học cho phù hợp. Tốt nhất hãy đưa con tới một trung tâm tiếng Anh uy tín để con được tiếp xúc với các phương pháp học phù hợp với lứa tuổi, biết con thích học theo phương pháp nào, cần gì, hiểu con rồi mới dạy được con.

4. Nhồi nhét con rất nhiều từ vựng

Vì muốn con hơn bạn hơn bè, nghĩ con sẽ làm được vì thế bố mẹ cho con học rất nhiều từ vựng khó, dài, thậm chí còn mang tính chuyên ngành. Bạn biết rằng khi dạy tre hoc tieng Anh từ vựng càng đơn giản, sinh động, trẻ càng thích thú và dễ tiếp thu. Đừng bắt con nhồi nhét những từ vựng dài, khó nhằn mà đến những người lớn chúng ta  cũng khó thuộc được ngay. Việc nhồi nhét chỉ làm cho con nhanh chán nản, không muốn học và bao nhiêu công sức dạy trẻ học tiếng Anh trôi xuống sông xuống biển. Vì vậy mỗi ngày bạn hãy lựa ra cho con học 5-6 từ đơn giản, gắn với sinh hoạt của con hằng ngày, đừng dồn dập. Cứ như thế con sẽ ghi nhớ rất nhanh và có một vốn từ  vựng. Ngoài ra, bố mẹ hãy tặng cho con những phần quà nho nhỏ để tạo động lực cho con như  xem phim, món quà con thích,…

5. Dịch nghĩa từng từ sang tiếng Việt cho con hiểu

Dạy trẻ học tiếng Anh dễ mắc phải hàng loạt sai lầm

Một phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh sai lầm đó chính là dịch từ sang tiếng Việt cho con hiểu. Mặc dù phương pháp này lỗi thời song nhiều bậc phụ huynh vẫn gặp phải. Bạn hãy dạy trẻ học tiếng Anh sang tiếng Anh chứ đừng từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Trẻ cần được tạo cơ hội để tư duy logic hơn là học và tiếp thu ngoại ngữ như một cái máy. Nếu bạn cố ngồi dịch nghĩa từng từ cho con hiểu và bắt chúng thuộc làu tất cả thì điều đó chẳng khác gì lối học vẹt mòn. Hãy hình thành cho trẻ một thói quen phản xạ tự nhiên, từ sự vật này có thể bật ra tiếng Anh và nói ra được những từ đồng nghĩa. Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Tổng kết

Đây là những sai lầm mà rất nhiều các bậc phụ huynh đã mắc phải khi dạy trẻ học tiếng Anh. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn nhìn ra vấn đề và thay đổi về phương pháp và cách dạy để đem lại hiệu quả học tập tốt nhất cho trẻ.

Icon-back-to-top