Lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà

Lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà

Một số lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà cha mẹ cần biết, để các bậc phụ huynh có thể tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Dạy bé học tiếng Anh tại nhà đang là xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, phần lớn các cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc nên bắt đầu từ đâu, phát âm sao cho chuẩn và làm thế nào để con nhớ lâu từ vựng. Đôi khi do phụ huynh quá nôn nóng, bé không những không tiến bộ mà còn cảm thấy nhàm chán khi học bộ môn này. Chính vì thế hãy tìm phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả, phù hợp với các bé để các bé vừa học vừa chơi mà vẫn đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp cũng như những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà.

Lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà để đạt hiệu quả tốt

Lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà

Học từ vựng tiếng Anh trẻ em theo từng chủ đề

Để giúp bé làm quen với tiếng Anh trẻ em, các phụ huynh nên bắt đầu với những từ vựng theo từng nhóm chủ đề. Ví dụ như chủ đề về màu sắc, về các loài động vật hay chủ đề về thời tiết. Việc phân nhóm những từ vựng sẽ giúp bé dễ tiếp thu và nhớ từ vựng lâu hơn.

Đối với mỗi nhóm chủ đề, các phụ huynh nên chuẩn bị Flashcard hay những đồ vật minh họa cụ thể để hỗ trợ bé ghi nhớ từ vựng. Cha mẹ nên dùng những đồ chơi hình thù ngộ nghĩnh, những bức tranh nhiều màu sắc hoặc những món ăn mới lạ, điều này sẽ giúp bé phấn khích hơn khi học tiếng Anh.

Các phụ huynh nên tránh việc dạy từ vựng một cách tràn lan, không theo chủ đề nhất định. Thay vào đó nên chuẩn trước những chủ đề muốn bé học, tìm kiếm những dụng cụ cần thiết để bé học hiệu quả hơn.

Chỉnh sửa phát âm một cách kĩ lưỡng

Một lỗi phổ biến khi phát âm tiếng Anh trẻ em đó là bị mất phụ âm cuối. Điều này tưởng chừng như đơn giản, không đáng lo, thế nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp của bé sau này. Chỉnh sửa phát âm càng sớm, khả năng nói của bé càng được cải thiện nhiều hơn.

Như đã nói ở trên, các bé cần phát âm chuẩn từng từ một. Đặc biệt một số phụ âm rất khó như âm /ʃ/, /θ/, /ð/, /ʤ/,… Những phụ âm này tương đối phức tạp – không chỉ với các em nhỏ, mà ngay cả với người trưởng thành, những phụ âm này cũng thường bị phát âm sai. Các phụ huynh cần chú ý cách bé đặt lưỡi và đẩy hơi sao cho đúng, tự nhiên.

Theo trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai, để chỉnh sửa phát âm cho con, các cha mẹ cũng nên dành một chút thời gian để chỉnh sửa cho chính bản thân mình. Có rất nhiều kênh khác nhau dạy phát âm tiếng Anh trẻ em trên Youtube, Fanpage Facebook, các phụ huynh có thể tham khảo tại đây.

Môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo
Môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Không quá tập trung vào ngữ pháp

Để cải thiện điểm số trên lớp của con, không ít phụ huynh đã quá chú trọng đến ngữ pháp, khiến khả năng nghe nói của bé không tiến bộ và bị mai một rất nhiều.

Với độ tuổi mẫu giáo, khi học tiếng Anh trẻ em thì kỹ năng nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất, là nền tảng cho việc sử dụng ngoại ngữ sau này. Chính vì vậy cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để giúp bé nghe cũng như hình thành phản xạ, giúp bé tự nhiên hơn trong giao tiếp và sử dụng từ vựng tiếng Anh trẻ em một cách thành thạo.

Đối với những bé ở độ tuổi lớn hơn ( từ 12 đến 14 tuổi), cha mẹ có thể cho con bắt đầu làm quen với những chủ đề ngữ pháp đơn giản như ngôi vị xưng hô, động từ tobe hay những giới từ chỉ vị trí đơn giản,… Những chủ đề ngữ pháp này sẽ giúp bé đặt câu mạch lạc và rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, song song với việc học ngữ pháp, phụ huynh cũng đừng quên khuyến khích bé áp dụng kiến thức ngữ pháp vào quá trình giao tiếp. Hãy cố gắng tạo ra những hoàn cảnh tự nhiên, để bé có dịp sử dụng kiến thức ngữ pháp mà mình được học sao cho nhuần nhuyễn và thành thạo.

Sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày

Điều quan trọng cuối cùng, đó chính là cha mẹ đừng bó buộc việc học tiếng Anh trẻ em trong một khung giờ nào cả. Hãy giao tiếp tiếng Anh cùng con mọi lúc mọi nơi, trong bất cứ hoàn cảnh hay tình huống nào.

Việc giao tiếp tiếng Anh qua hoạt động đời sống hàng ngày sẽ giúp bé trở nên tự nhiên, quen thuộc, tự tin hơn. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh qua những câu chuyện hàng ngày, trong bữa ăn, khi dọn dẹp, hay khi cùng con xem một bộ phim nào đó.. Những tình huống đó sẽ giúp tiếng Anh đi sâu vào tiềm thức của bé một cách tự nhiên, giúp bé ghi nhớ lâu hơn và dễ dàng hơn so với việc học thụ động.

Lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà

Trên đây là những gợi ý mà trung tâm anh ngữ tại Lào Cai muốn gửi tới các phụ huynh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn dạy con học tiếng Anh trẻ em hiệu quả và dễ dàng hơn. Hãy cho bé một hành trang ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ để các bé vững bước trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An, trung tâm Anh ngữ tại Quảng Ninh.

Icon-back-to-top