Môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Để giúp con có giờ học bổ ích và lý thú thì môi trường học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cần được xây dựng dựa trên các nhu cầu, sở thích cùng khuynh hướng tự nhiên của bé.

Môi trường để học được tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cũng cần phải được xây dựng dựa trên những nhu cầu và sở thích cũng như là khuynh hướng tự nhiên của các bé ở trong độ tuổi mẫu giáo, để giúp cho giờ học được hiệu quả, lý thú và bổ ích hơn dành cho các em.

Tầm quan trọng của môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Có rất nhiều các nghiên cứu đã khẳng định về lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ em ở trọng độ tuổi mẫu giáo, mầm non, đây là độ tuổi mà được tiến sỹ giáo dục Maria Montessori đã gọi đó là ” thời kỳ nhạy cảm”, bởi vì ở giai đoạn này thì khả năng về tiếp nhận được ngôn ngữ của trẻ sẽ diễn ra một cách dễ dàng và tự nhiên nhất.

Theo như tiến sĩ Montessori đã quan sát và thấy rằng các bé thường có có khuynh hướng phát triển theo như một định hướng tự nhiên nhất định nào đó. Ví dụ như: tại lứa tuổi mẫu giáo, mầm non thì một số khuynh hướng chung, phổ biến của con người đó là nhu cầu giao tiếp, tương tác, vận động và khám phá, những hoạt động này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần,…sẽ được bộ lộ một cách rõ rệt.

Khi đã hiểu được về các khuynh hướng tự nhiên này của bé thì những bậc phụ huynh cũng nên tạo điều hiệu để việc học tieng Anh cho tre mau giao được diễn ra trong một môi trường học tập thích hợp và giúp cho các bé có thể phát huy được tối đa về khả năng tập nhận ngôn ngữ của bản thân.

Một môi trường lý tưởng dành cho việc học tập tiếng Anh thì phải là nơi các bé sẽ được giao tiếp và tương tác với bạn bè, thầy cô giáo và được vui chơi, nhảy múa, vận động, kể chuyện hoặc là được làm thủ công,… Có một vài nghiên cứu cũng đã chứng minh được việc học trong những môi trường như vậy thì cũng sẽ giúp cho trẻ có thể nhớ hơn khoảng 80% những gì mà trẻ đã học trong vòng một năm sau đó!

Môi trường học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo lý tưởng

Môi trường tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Theo như thuyết trí thông minh đa dạng của tiến sĩ Howard Gardner, thì cũng sẽ có rất nhiều kiểu trí thông minh, và trong đó thì có nhiều trẻ lại thiên về âm nhạc, nghệ thuật hoặc là vận động hơn,… Do vì thế mà dạy trẻ học tiếng Anh dựa trên những hoạt động này thì sẽ giúp cho trẻ có thể tiếp nhận được nhanh hơn.

Một môi trường học được cho là lý tưởng thì tại môi trường này, các bé cũng sẽ được học một cách thoải mái theo như khả năng và theo như khuynh hướng phát triển của chính bản thân mình.

Ví dụ như: mọi trẻ em trong độ tuổi mầm non thì đều thích âm nhạc, vận động cho nên khi học những động tác như là nhảy, múa, chạy, ngồi thì các giáo viên cũng có thể cùng với các bé thực hiện những động tác này dựa theo giai điệu một bài hát.

Hoặc là bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ thích được đùa nghịch với những vật liệu hay những chất liệu đầy màu sắc, vì thế mà giáo viên cũng có thể dạy cho các em những từ về màu sắc thông qua các hoạt động vẽ hoặc làm thủ công…

Bên cạnh việc học ngoại ngữ thông qua những hoạt động phong phú ở trong lớp thì cũng sẽ giúp cho các bé có được hứng thú để học tập hơn. Không giống như người lớn, các bé sẽ không thể nào ngồi im để học tập trong một khoảng thời gian dài được.

 

Ở độ tuổi này thì các bé thường có nhu cầu chạy nhảy, vui chơi cũng như là giao tiếp cùng với các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, nếu các thầy cô giáo có thể tạo ra được một môi trường học tập tieng Anh cho tre mau giao năng động, kết hợp giữa học và chơi, thì các bé sẽ thấy việc học ngoại ngữ không còn quá nhàm chán, mà trái lại, các em sẽ cảm thấy vui nhộn và lý thú hơn. Khi các em được thoải mái và vui đùa, thì các em cũng có thể tập trung được tốt hơn cũng như là lĩnh hội được ngôn ngữ mới hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Những hoạt động “chơi mà học, học mà chơi” cũng đóng một vai trò quan trọng giúp cho các bé có thể xây dựng được mối quan hệ cùng với những bạn cùng lớp và tạo ra được một một trường cởi mở, thân thiện giúp cho các bé không những nâng cao được trình độ ngôn ngữ mà còn tăng thêm được kỹ năng giao tiếp đối với thầy cô và các bạn.

Để có thể tạo ra được một môi trường Anh ngữ dành cho con thật lí tưởng, thì những bậc phụ huynh cần phải đầu tư kha khá công sức và tiền bạc. Bởi vì tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo ở Việt Nam cũng chỉ là ngôn ngữ thứ hai chứ không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên việc tạo ra một môi trường thuận lợi không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, không có điều gì là không thể làm nếu như các bậc phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ khi còn nhỏ.

Icon-back-to-top