Một số phương pháp dạy tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi

Một số phương pháp dạy tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi

Ngày nay, các bố mẹ đã quan tâm rất nhiều việc dạy tiếng Anh cho bé từ khi còn nhỏ, để bé có thể nghe, nói tiếng Anh tự nhiên và chuẩn như người bản xứ. Bố mẹ hãy cùng dạy tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi theo những phương pháp đơn giản sau nhé:

1. Hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ nghe tiếng anh nhiều hơn 

Có nhiều cách để nghe tiếng Anh: như  cùng xem các chương trình tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi trên ti vi, nghe các bài hát hay câu chuyện bằng tiếng Anh thông qua radio, hay thông qua youtube. Ba mẹ nên chọn cho con những bài hát ngắn, giai điệu vui nhộn rồi nâng cao trình độ dần dần. Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng, đối với trẻ em, những chương trình ca nhạc thiếu nhi dễ nhớ, dễ thuộc là phù hợp nhất.

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi.

2. Cùng con nói tiếng Anh thường xuyên 

Khi con đã bắt đầu tích luỹ được một số vốn từ và những câu nói đơn giản, cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé học nói. Ba mẹ hãy bắt đầu từ những câu đơn giản, gần gũi rồi sau đó sẽ mở rộng ra hơn. Ví dụ đơn giản chỉ là chỉ vào một đồ vật gì đó thân thiết, giúp bé đưa ra từ mới, phát âm chuẩn rồi yêu cầu bé nhắc lại, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé ghi nhớ lâu. Những việc làm nhỏ nhưng sẽ tạo hứng khởi học tập tiếng Anh cho bé. 

3. Dạy tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi bằng thông qua các nguồn tài liệu trên youtube

Internet hiện nay chính là kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn ở nhiều lĩnh vực, vì vậy, chỉ cần gõ những từ khoá đơn giản về học tiếng Anh trên youtube sẽ cho bà vô vàn tì m kiếm, hãy chọn lựa những video phù hợp để bắt đầu cho bé nhà mình nhé:

Chúng ta sẽ chia làm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Con chưa biết tiếng Anh, chưa có khả năng tự học 

Khi con còn nhỏ, mẹ có thể đặc biệt dành thời gian cho con: cùng nhau nghe một bài hát tiếng Anh hay xem một đoạn phim nhỏ. Mẹ có thể yêu cầu con nghe kỹ và tập trung. Sau đó, mẹ có thể đặt cho con một vài câu hỏi nhỏ để test độ hiểu của con về bài hát hay đoạn phim đó. Đừng quá đặt nặng vấn đề kiến thức, hãy để con thể hiện thông qua những từ ngữ đơn giản, con hiểu thế nào con sẽ trả lời như vậy và mẹ sẽ hướng cho con những câu, từ phù hợp một cách tự nhiên, dễ hiểu.

Việc học tiếng anh giao tiếp sẽ tốt hơn nếu có sự tương tác.

  • Giai đoạn 2: Con đã lớn hơn và có vốn tiếng Anh tạm đủ 

Bố mẹ hãy yêu cầu con mỗi ngày tự nghe đoạn hội thoại và cố gắng hiểu từ mới thông qua các ngữ cảnh. Học từ mới qua hình ảnh hay ngữ cảnh là phương pháp tốt nhất. Ba mẹ hướng con kể lại tự nhiên câu chuyện mà mình vừa xem, nếu bé không muốn, đừng bắt em bé. Bởi đó có thể là nội dung bé không quá hứng thú. Hãy tìm một video phù hợp hay đợi khi bé hứng thú hơn để bắt đầu lại câu chuyện .

4. Một vài khoá tiếng anh giao tiếp cho thiếu nhi 

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tiếng anh, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm và tìm cho con một lớp học phù hợp với bản thân con, không nên quá nhồi nhét kiến thức, hãy để con hứng thú với lớp học và cảm thấy hạnh phúc khi đi học nhé.

Icon-back-to-top