Những bí ẩn khi dạy bé học tiếng Anh trẻ em

Những bí ẩn khi dạy bé học tiếng Anh trẻ em

Việc dạy bé học tiếng Anh trẻ em là điều cần thiết trong thời đại hội nhập như ngày nay. Vì thế phụ huynh cần biết cách nuôi dạy con để con theo kịp bạn bè.

Vì muốn dạy bé học tiếng Anh trẻ em thật tốt và theo kịp với bạn bè mà không ít cha mẹ dạy con học tiếng Anh ở nhà. Tuy nhiên, việc dạy học này kéo theo sau đó hàng loạt câu hỏi chưa tìm được lời đáp: Làm sao có lịch trình học tốt? Tạo môi trường học cho bé như thế nào? Ai nên là người dạy con? Cho bé học tiếng Anh ở độ tuổi nào? Những kiến thức gì bé nên được học? Cách dạy như thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

Khám phá bí ẩn về việc dạy bé học tiếng Anh trẻ em

Những bí ẩn khi dạy bé học tiếng Anh trẻ em

Lập một lịch trình học đều đặn

Trẻ con lúc nào cũng vội vàng nên bạn đừng ép bé phải học nhiều tiếng liền. Bạn chỉ dành khoảng 15 – 20 phút khi bé còn nhỏ và kéo dài thời gian khi bé lớn hơn một chút bởi khả năng tập trung của bé tăng dần (dành khoảng 60 phút mỗi ngày cho bé ở độ tuổi tiểu học và dưới 30 phút cho độ tuổi mầm non). Cứ tiếp tục các hoạt động ngắn và đa dạng để giữ sự chú ý của trẻ.

Tạo môi trường để học tiếng Anh trẻ em thật tốt

Khi nói tiếng Anh với con, hãy nói thật chậm, nghĩ thật kỹ để phát âm thật chuẩn. Trong suốt quãng thời gian dạy con thì chính bạn cũng là người bạn học. Cùng đồng hành với con trên con đường học tập. Bạn có thể bật những bài hát thiếu nhi và cùng học hát với con. Nghe họ hát và cố gắng học cách phát âm chuẩn như họ. Tất cả mọi đứa trẻ đều vô cùng hạnh phúc khi được vui chơi cùng bố mẹ như vậy.

Ai nên là người dạy con học tiếng Anh trẻ em?

Bên cạnh việc gửi con đến những trung tâm học tiếng Anh cho trẻ em từ khi còn nhỏ, nhiều phụ huynh chọn cách dạy ở nhà để bé học tốt hơn khi đến lớp. Thế nhưng cha mẹ có nên dạy con học, đặc biệt là những phụ huynh phát âm tiếng Anh chưa tốt?

Câu trả lời là cha mẹ vẫn có thể là người dạy tiếng Anh tốt cho con. Cha mẹ sẽ đủ hiểu con để biết làm thế nào cho bé thoải mái tiếp thu khi học tập, cha mẹ cũng đủ kiên nhẫn để giảng dạy và giải đáp thắc mắc cho con. Thế nhưng, cần phải lưu ý rằng khả năng bắt chước của trẻ em rất tốt, nên nếu cha mẹ không tự tin phát âm chính xác từ nào đó thì nên tra từ điển hay sử dụng những ứng dụng học tiếng Anh.

Độ tuổi nào dạy con học tiếng Anh trẻ em tốt nhất?

Đâu là độ tuổi vàng để bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh? Tuy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về độ tuổi chính xác, song hầu hết nghiên cứu đều nói rằng, khả năng học ngôn ngữ của chúng ta sẽ giảm dần theo thời gian. Theo nghiên cứu về giáo dục cho rằng không bao giờ là sớm để học ngoại ngữ và độ tuổi mẫu giáo là thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh.

Những bí ẩn khi dạy bé học tiếng Anh trẻ em

Nhiều bậc phụ huynh cũng lo lắng rằng cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ làm bé quên ngôn ngữ của mình. Nhưng theo nghiên cứu khoa học, trẻ từ 2 – 3 tuổi đã có khả năng tiếp thu được ngoại ngữ mới, và bé cũng đủ khả năng nhận biết được mình đang nói ngôn ngữ nào, những lần đầu có thể nhầm lẫn, nhưng dần dần trẻ sẽ khắc phục được những nhầm lẫn đó và nhận ra đâu là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nên dạy con học những gì?

Trẻ em và người lớn có cách tiếp thu tiếng Anh khác nhau. Đây là độ tuổi lần đầu các bé tiếp xúc tiếng Anh, không nên dạy những thứ quá khô khan phức tạp. Bạn nên tạo ấn tượng tốt cho bé ngay từ lần đầu. Ngữ pháp không nên đặt nặng, hãy để các bé làm quen với tiếng Anh qua nghe và nói. Sau đó khi tạo được niềm vui thích mới dần dần tập cho bé đọc viết sau.

Trẻ em cũng giống như người lớn, sẽ muốn làm những thứ mình hứng thú. Dạy cho trẻ những chủ đề gần gũi để bé cảm thấy thích thú và áp dụng được hằng ngày như: số đếm, chữ cái, chào hỏi, màu sắc, nghề nghiệp,… sau đó mới gợi mở cho bé những chủ đề khác.

Dạy con học tiếng Anh trẻ em như thế nào?

Sau khi đã biết thời điểm và mục tiêu dạy trẻ thì điều tiếp theo cần làm là tìm cách để đến mục tiêu đó. Như đã đề cập bên trên, dạy trẻ cần có những phương pháp khác vì trẻ em không tiếp thu như người lớn. Thay vì cho trẻ học trước những bộ sách tiếng Anh của anh chị lớp lớn, bạn nên dạy bé qua những bộ giáo trình, ứng dụng hay qua truyện tranh, bài hát tiếng Anh dành riêng cho trẻ em.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải cho trẻ học nhiều với tần suất dồn dập thì trẻ sẽ tiếp thu được nhiều. Nên sắp xếp cho trẻ học tập và nghỉ ngơi hợp lí, thư giãn sau buổi học. Đừng đặt nặng mỗi ngày phải học hết bao nhiêu chủ đề, quan trọng là để bé thoải mái và tiếp thu được bao nhiêu.

Những bí ẩn khi dạy bé học tiếng Anh trẻ em

Hi vọng bài viết này sẽ giúp nhiều bậc phụ huynh có cách dạy bé hoc tieng Anh tre em hiệu quả. Hãy cho bé tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh càng sớm càng tốt, có như vậy bé mới sớm làm chủ được Anh ngữ, làm chủ được tương lai.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh Hà Nội, học tiếng Anh tại Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai.

Icon-back-to-top