Những phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Những phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Những phương pháp nào để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả? Hãy cùng trung tâm Anh ngữ APAX English tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà thì việc đầu tiên của các bậc phụ huynh là cần tìm ra phương pháp dạy bé học hiệu quả. Để làm được điều này các bậc phụ huynh cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ sở thích của các em, từ đó đưa ra phương pháp học thích hợp và chủ đề học mà các bé ưa thích. Dưới đây là một số phương pháp học hiệu quả mà nhiều bậc phụ huynh đang áp dụng vô cùng hiệu quả.

Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Những phương pháp dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Trẻ con thích chơi hơn là học

Các bé dễ chán nản khi nghe đến từ “học”. Và tất nhiên, trẻ con bạn nào cũng thích chơi. Vậy thay vì bảo con “Học tiếng Anh nào”, sao các phụ huynh không thử hỏi “Cùng chơi với tiếng Anh con nhé!”. Và đó là lí do chúng ta áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học.

Vậy “chơi” như thế nào là đúng cách khi dạy con học tiếng Anh tại nhà? Trước tiên, bố mẹ hãy tạo cho con môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các bài hát, tranh ảnh và phim hoạt hình. Não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và hình ảnh, do vậy hãy để bé được thường xuyên nhìn, nghe tiếng Anh. Hãy chọn thời điểm thích hợp và để con thoải mái, không đè nặng việc học.

Sau khi con đã nghe, xem nhiều lần, bố mẹ có thể hỏi con cùng chơi trò chơi với bố mẹ nào. Trò chơi đố vui, xem ai phát âm đúng… Có thể là các câu đố liên quan đến nội dung bài hát, bộ phim hoạt hình bé vừa xem. Ví dụ bé vừa nghe xong Bài hát tiếng Anh về các bộ phận cơ thể người, mẹ có thể hỏi: “Đố con biết mắt trong tiếng Anh là gì?”. Bé sẽ trở nên thích thú hơn khi bị “đánh đố” và tập trung hơn để nghe những lần sau.

Bố mẹ cũng nên chuẩn bị những phần thưởng xứng đáng để bé cố gắng hơn nhé.

Học tiếng Anh và khám phá thế giới

Các bạn nhỏ luôn mong muốn được khám phá thế giới xung quanh. Vậy còn gì vui hơn khi chúng ta lồng ghép việc học tiếng Anh khi cùng bé khám phá thế giới đầy màu sắc!

Bố mẹ có thể đưa bé đi dã ngoại, tham gia các buổi ngoại khóa, vườn thú, bảo tàng, về quê… Bé sẽ được đắm mình trong những không gian mới mẻ. Qua đó bố mẹ có thể khéo léo lồng ghép kiến thức tiếng Anh như khi tham quan vườn thú, ta có thể hỏi bé con voi trong tiếng Anh là gì nhỉ và chỉ vào từng con vật để bé vừa được nhìn, vừa ghi nhớ lâu hơn.

Có vô vàn kiến thức trong cuộc sống hàng ngày ta có thể áp dụng vào đó để dạy bé học tiếng Anh tại nhà thông qua đó. Kiến thức càng gần gũi, càng thú vị bé sẽ càng ghi nhớ lâu hơn. Qua đó, không chỉ tiến bộ về tiếng Anh, bé sẽ có thêm rất nhiều kiến thức về cuộc sống.

Khuyến khích, động viên thay vì ép buộc

Đừng ép buộc trẻ ngồi vào bàn và học bài hàng giờ đồng hồ, hãy tìm cách khơi gợi cảm hứng học cho trẻ bằng cách động viên, khuyến khích, treo giải thưởng.

Những phương pháp dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Tạo thói quen giờ giấc

Đầu tiên, hãy tạo cho bé một thói quen về giờ giấc học tiếng Anh tại nhà. Thời gian học nên rút ngắn khoảng 15 phút vì khả năng tập trung của các bé có hạn. Sau khi bé đã quen với việc học, bạn có thể tăng dần buổi học lên từ 30 phút đến 45 phút tùy theo độ tuổi của bé. Một khi bé còn quá nhỏ, thời gian học liên tục kéo dài sẽ càng làm giảm sự chú ý của bé.

Bạn có thể thử một vài hoạt động giải trí trong giờ học. Các bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi họ biết có điều thú vị đang chờ phía trước. Chẳng hạn, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho bé nghe trước lúc ngủ. Nếu không gian nhà ở rộng rãi, hãy tạo một góc riêng cho các hoạt động giải trí bằng tiếng Anh như tủ sách tiếng Anh mini, các trò chơi hoặc đĩa DVD. Trong việc tiếp thu một ngoại ngữ, sự lặp đi lặp lại rất cần thiết. Bé cần phải nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi sẵn sàng để phát âm và sử dụng chúng trong lời nói.

Chơi các trò chơi tiếng Anh

Để các bé tiếp thu ngoại ngữ trong vui vẻ đó là cách dạy bé học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhất. Flashcards (tờ giấy 2 mặt có các ghi chú và hình ảnh minh họa) là một cách tuyệt vời để giảng dạy và củng cố vốn từ vựng cho bé. Bạn cũng có thể tổ chức rất nhiều trò chơi khác nhau với Flashcards, chẳng hạn như thử trí nhớ, Kim’s game (trò chơi xem vật, tranh hoặc từ để ghi nhớ) hay trò chơi gia đình.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều trò chơi khác nhau để bạn chơi vừa học vừa chơi cùng các bé trong tiết học tiếng Anh như:

– Trò chơi hành động – Ví dụ “Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?”

– Trò chơi rắn cuộn – Ví dụ Snakes and ladders.

– Chơi chữ – Ví dụ “I spy, Hangman”.

– Trò chơi trực tuyến – Chọn từ các trang web dạy tiếng Anh trực tuyến.

Sử dụng tình huống hàng ngày

Lợi thế của việc dạy bé học Anh ngữ tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đối tượng từ mọi sự vật xung quanh nhà để giúp bé thực hành ngôn ngữ trong tự nhiên và trong ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ:

– Khuyến khích con nói về quần áo khi con đang mặc quần áo hoặc khi bé đang phụ mẹ xếp và giặt đồ (“Let’s put on your blue socks”, “It’s Dad’s T-shirt”,…).

– Sử dụng từ vựng cho các món đồ chơi và đồ nội thất khi đang cùng con dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).

– Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Những lúc cùng con đi siêu thị, hãy cho con loạt danh sách các món đồ bằng tiếng Anh và nhờ bé tìm giúp (có thể dùng hình ảnh hoặc chữ viết tùy theo tuổi của bé). Sau đó, tự bạn sẽ kiểm tra lại các từ vựng bé học được trong buổi mua sắm cùng mẹ.

Những phương pháp dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Sử dụng những câu chuyện

Các bé rất yêu những cuốn sách với màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Do đó, hãy dùng truyện tranh hoặc tranh ảnh để liên kết trí nhớ và trí tưởng tượng của bé. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bé tìm kiếm vị trí các con vật hoặc món đồ xuất hiện trong tranh như “Where’s the cat?’”. Sau một thời gian khuyến khích các bé nói chuyện bằng tiếng Anh với các câu hỏi “What’s that?”, bạn sẽ nghe bé kể câu chuyện liên quan đến bức tranh với từ ngữ và ngữ điệu rõ ràng.

Sử dụng bài hát

Bài hát cũng là một cách rất hiệu quả để giúp bé học từ mới và cải thiện cách phát âm. Các bài hát với ca từ thể hiện hành động cụ thể đặc biệt tốt vì các bé có thể thực hành ngay theo lời bài hát để hiểu nghĩa của từ. Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hay dành cho bé cũng là một trong những cách để giúp các em học hiệu quả hơn.

Icon-back-to-top