Những sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ cần tránh

Những sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ cần tránh

Trong thời đại công nghệ và hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế được sử dụng tại hầu khắp các nơi trên thế giới. Chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Anh không chỉ dành cho người lớn mà còn cả đối với trẻ nhỏ. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm hiện nay được các bậc cha mẹ đặc biệt lưu ý. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì ngoài những phương pháp học tập hiệu quả dành riêng cho trẻ cần biết cách tránh mắc phải những sai lầm mà trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai chia sẻ dưới đây.

Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ càng nhiều càng tốt

Nhiều cha mẹ vì quá hi vọng con sẽ nhanh chóng học giỏi tiếng Anh nên ngay khi bắt đầu đã dạy trẻ học với những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Các mẹ nên biết rằng khi dạy trẻ học tiếng Anh nói riêng hay bất cứ môn nào nói chung cũng cần phải xây dựng cho con một nền tảng vững chắc, tránh hiện tượng “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Những sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ cần tránh

Khi mới bắt đầu với một ngoại ngữ mới, nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó ngay từ đầu sẽ làm cho trẻ không hiểu dẫn đến nhanh chán và học không hiệu quả. Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, mỗi ngày chỉ nên dạy cho con khoảng 5 từ vựng là đủ, không nên quá dồn dập vào một ngày. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất tốt hơn và làm giàu vốn từ tiếng Anh của mình.

Cha mẹ phải giỏi tiếng Anh mới dạy được trẻ

Đây là một quan niệm sai lầm khi dạy bé học tiếng Anh. Nhiều bậc phụ huynh luông mang trong mình suy nghĩ rằng khi không biết tiếng Anh thì không nên tự dạy cho con được. Trong khi đó, với những công nghệ và ứng dụng như hiện nay thì cha mẹ chỉ cần có sự quyết tâm và kiên trì trong việc dạy trẻ học tiếng Anh hằng ngày. Đến khi đạt một mức độ nào đó hãy cho trẻ đi học tại trung tâm.

Do quan điểm sai lầm này, các mẹ hầu như không quan tâm đến vấn đề học của con đã vô tình làm giảm khả năng học tiếng Anh của trẻ. Bố mẹ cứ nghĩ việc cho con đi học ở các trung tâm là rất yên tâm, nên khi con ở nhà cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.

Những sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ cần tránh

Mặc dù các bậc phụ huynh không thông thạo tiếng Anh nhưng có thể giúp con tập trung học hành. Phụ huynh muốn con giỏi tiếng Anh nên tạo nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày như nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Việt, chơi các trò chơi…

Quá chú trọng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống. Ngay cả đối với người lớn học ngữ pháp đã không phải dễ dàng thì đối với trẻ còn khó khăn hơn. Khi mới cho trẻ học tiếng Anh, không nên ép trẻ phải thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hoặc bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp trong thực tế. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.

Việc học tiếng Anh tại Việt Nam từ lâu đã bị theo một lối mòn cũ đó là học ngữ pháp mà không chú trọng đến việc phát âm, nghe nói tạo phản xạ trong giao tiếp. Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Có thể các con sẽ rất giỏi ngữ pháp nhưng nhiều con khi đứng trước người bản ngữ lại không dám chủ động cũng như không có phản xạ nhanh. Vì vậy, để tránh cho con gặp điểm yếu, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

Dịch nghĩa từng từ cho con

Những sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ cần tránh

Một lỗi cơ bản khi dạy trẻ học tiếng Anh mà hầu như rất nhiều cha mẹ hay mắc phải nữa là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này vô tình hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Việc cha mẹ dịch nghĩa từng từ một cho con sẽ khiến con ghi nhớ từ vựng cách máy móc mà không hiểu được ý nghĩa cũng như cách sử dụng.

Thay vì dạy con bằng cách dịch nghĩa từng từ một, cha mẹ có thể mua các tập truyện tranh màu hay bức ảnh hình đồ vật, con vật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để dạy từ vựng cho con. Cha mẹ có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo để nói “apple”, thay vì dạy trẻ “apple là quả táo”… Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Vì thế khi dạy trẻ học tiếng Anh các bậc cha mẹ hãy lưu ý những vấn đề trên vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và sự tư duy sáng tạo, phát triển của các bé.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Lao Cai, trung tam Anh ngu tai Ha Nam

Icon-back-to-top