Sự khác nhau cơ bản giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ

Sự khác nhau cơ bản giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ

Thông thường, khi đến học IELTS tại các trung tâm anh văn, thì bạn sẽ được học tiếng Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh. Bởi vì 2 nơi đó là tiếng Anh tiêu chuẩn của thế giới, tiếng Anh ở Anh và Mỹ cũng dễ nghe hơn so với các nơi khác. Chắc ai cũng biết rằng, ở mỗi nơi khác nhau thì tiếng Anh cũng khác nhau, cách đọc, từ vựng và nhiều thứ khác cũng khác nhau.

Thế nhưng mà, ngoài việc được học tiếng Anh theo quy chuẩn ra. Thì khi học tại các trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản xứ dạy, các bạn còn được làm quen với tiếng Anh của các nơi khác. Từ đó, sẽ dẫn đến việc bạn yêu thích nói tiếng Anh ở nơi khác hơn là nói theo tiếng Anh của Anh hoặc Mỹ.

Vậy, bạn đang nói tiếng Anh theo nơi nào? Tiếng Anh của một số nơi sẽ khác nhau ra sao? Bài viết sau đây sẽ đưa bạn qua một số đặc điểm cơ bản, tiếng Anh- Anh và Anh – Mỹ có gì đặc biệt, sự khác biệt với tiếng Anh ở Anh và Mỹ như thế nào nhé.

Tiếng Anh – Mỹ

Giọng tiếng Anh của người Mỹ chắc chắn là một trong những giọng nổi bật nhất, bạn có thể nghe thấy ở khắp Brazil. Nếu là tiếng Anh của người Mỹ, thì sẽ có một vài phát âm đặc biệt khác hơn. Bạn có thể phân biệt và áp dụng, để cho tiếng Anh của mình đang nói giống người Mỹ hơn sau đây:

Điều khác biệt  thường thấy nhất trong tiếng anh của Mỹ so với các nơi khác đó là chữ “T” thường được phát âm thành chữ “D”. Ví dụ như Water (wader), Battery (baddery), Thirty (thirdy), fourty (fourdy),..v..v

Tiếng Anh – Anh

Tiếng Anh của người Anh cũng có sự khác nhau giữa các miền, giống như những nơi khác. Để cho dễ so sánh với tiếng Anh của người Mỹ, thì tiếng Anh của người Anh cần giọng điệu lịch sự, long trọng hơn. Cách nói, cách phát âm của người Anh nhiều khi còn rất là tao nhã và lịch thiệp. Chính vì thế, đây được coi là thứ ngôn ngữ chính thống, chuẩn mực nhất.

Thường thì, khi bạn nghe giọng của người Anh, bạn chú ý  sẽ thấy rằng họ có xu hướng nói hết ra các từ, họ phát âm từ nào ra từ đấy, rất chuẩn. Người Anh ít khi nào nói tắt hoặc nuốt từ. Các phát âm của từ cũng sẽ được đọc đúng như vậy, “T” sẽ được đọc là “T”, chứ không đọc là “D” như người Mỹ, “O” cũng sẽ được đọc là “O”, trong khi người Mỹ hay có xu hướng lái thành “A”.

Tiếng Anh của Ireland (Ai – len)

Nếu bạn đang thử học theo tiếng Anh của người Ai-len, và bạn không phát âm nổi âm “TH” trong tiếng Anh. Thì tin vui cho bạn đây, tiếng Anh của Ai-len không có âm “TH”. Đây có lẽ là một trong những khác biệt dễ cảm nhận nhất. Tiếng Anh của người Ai-len thường dùng âm “T”, hoặc cặp khi là âm “F” thay cho âm “TH.

Những âm “TH” được đọc ra thì sẽ thường đọc là “T”, ví dụ như Them, They. Còn đối với những âm “TH” câm thì sẽ thường được đọc bằng âm “F”, ví dụ như Three, Mouth. Vậy nếu ai đó chỉ trích việc bạn phát âm không được âm “TH”, thì bạn có thể nói với họ rằng bạn đang nói tiếng Anh của người Ai-len.

Tiếng anh của nước Úc

Những người Úc thường có cách đọc chữ “A” vô cùng khác biệt so với giọng ở các nơi khác. Khi họ đọc câu “You want to grab a glass of water”, câu đó sẽ đọc thành “ya wanna graba glass of wata”. Người Úc cũng có xu thế ngân nga, đọc cao lên một xíu ở cuối câu, dù câu đó không phải là câu hỏi.

Tiếng Canada

Hầu hết mọi người hay nhầm lẫn giữa giọng Mỹ và giọng Canada khi nói tiếng Anh. Vì giọng của hai nơi này rất giống nhau. Mà dĩ nhiên, vẫn có sự khác biệt trong cách phát âm, giọng nói ở hai nơi này. Đó chính là cách đọc từ “ABOUT”.

Phần lớn người Canada, không phải tất cả, họ đều phát các âm “OU” và “AU” đều thường được đọc thành “U”. Điều này cũng thường thấy trong cách người Canada đọc các từ “house”, “crown” và “out”. Nếu bạn đang có ý học theo tiếng Anh của người Canada, thì thử áp dụng điều trên nhé.

Như vậy bạn có thể thấy, tiếng Anh không chỉ có giọng Anh và giọng Mỹ, còn có giọng ở nhiều nơi khác. Mỗi nơi, từng miền đều có giọng điệu, khẩu âm, ngữ âm, cách nói tiếng Anh khác nhau.

Nếu bạn không thích cách nói tiếng Anh theo giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ theo thông thường hiện nay. Như cách ở các trung tâm anh văn dạy, thì bạn có thể tự tìm hiểu các nước khác, và tìm ra giọng mà mình thích, từ đó học theo. Điều đó có thể khiến cho việc học tiếng Anh của mình thêm tuyệt hảo và thêm phần thật khác hơn.

Icon-back-to-top